CĐ Sư phạm Hà Nam đào tạo chui hàng nghìn sinh viên tại Hà Nội

Với nhiệm vụ đào tạo nhân lực ngành Sư phạm cho tỉnh Hà Nam, nhưng trường cao đẳng (CĐ) Sư phạm Hà Nam đã liên kết, đào tạo chui hàng nghìn sinh viên tại Hà Nội. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng những cô giáo, thầy giáo trong tương lai.

Trường CĐ Sư phạm Hà Nam có địa chỉ tại phường Lê Hồng Phong, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, được thành lập từ năm 1950, trực thuộc UBND tỉnh Hà Nam.

Nhiệm vụ của trường là đào tạo nhân lực ngành Sư phạm theo yêu cầu của tỉnh. Năm 2015, trường được gắn biển phân hiệu của trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Từ đó đến nay, việc sáp nhập vẫn đang trong quá trình tiến hành. Tuy nhiên, PV báo Người Đưa Tin đã phát hiện trường này thuê địa điểm tại Hà Nội và đào tạo chui hệ cao đẳng chính quy.

CĐ Sư phạm Hà Nam đào tạo chui hàng nghìn sinh viên tại Hà Nội
Một lớp học của trường CĐ Sư phạm Hà Nam tại địa chỉ số 9, đường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm.

Trong vai một người có nhu cầu đi học, PV đến địa chỉ số 9, đường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm để tìm hiểu. Mặc dù là trụ sở đào tạo của trung tâm Dạy nghề Mỹ Đình, nhưng nơi đây liên kết, cho rất nhiều trường thuê địa điểm, trong đó có trường CĐ Sư phạm Hà Nam.

Khi thấy PV, một nhân viên bảo vệ hỏi: “Vào đây có việc gì?”.

-“Tôi vào đăng ký học trường CĐ Sư phạm Hà Nam” – PV trả lời.

Ngay lập tức, người này chỉ lên  tầng 3 của trung tâm. PV tìm đến nơi được gọi là “phòng đào tạo”, bên ngoài không  biển hiệu, bên trong bố trí sơ sài và chỉ có 1 cán bộ làm việc.

Khi PV đề cập được tìm hiểu thông tin đào tạo cho em gái học, vị chuyên viên hào hứng giới thiệu: “Trường đào tạo tất cả các mã ngành được cho phép, nhưng ngành “hot” nhất hiện nay là Sư phạm Mầm non hệ chính quy. Các em sau khi nhập học sẽ học luôn tại đây chứ không phải về Hà Nam. Sau khi ra trường, các em sẽ được nhận bằng do ĐH Sư phạm Hà Nội cấp”.

PV thắc mắc tại sao học CĐ Sư phạm Hà Nam mà lại được cấp bằng của ĐH Sư phạm Hà Nội, vị này nói: “Hiện nay, CĐ Sư phạm Hà Nam đang trong quá trình sáp nhập thành một phân hiệu của trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Thời điểm này, các em nhập học và tuyển đầu vào còn dễ, chứ ít nữa thành phân hiệu rồi thì khó lắm”.

Hỏi về học phí, vị chuyên viên này đưa cho tôi một tờ giấy thông báo tuyển sinh có đóng dấu đỏ của trường CĐ Sư phạm Hà Nam và nói: “Học phí 540.000 đồng/tháng. Các em học 6 kỳ, tổng cộng đến khi ra trường chỉ phải đóng 16 triệu đồng thôi. Nếu có tăng thì cũng chỉ tăng một chút, vì đây là trường công lập”.

“Mỗi lớp gần trăm sinh viên. Khóa này là khóa thứ 3 rồi. Chị vừa lấy hàng trăm bộ quần áo thể dục cho các em đây”, vừa nói, vị này vừa chỉ tay vào đống quần áo đồng phục có in logo của trường và tư vấn thêm: “Em bảo em gái nộp hồ sơ ngay nhé, bây giờ là cuối tháng Chín, cũng học được vài môn rồi. Nếu nhập học ngay thì sẽ kịp”.

Với mong muốn tìm hiểu cơ sở vật chất nhà trường, PV được người này chỉ đến lớp học nằm cạnh nhau trong khuôn viên tầng 3, mỗi phòng có diện tích khoảng 20m2. Theo ước tính của PV, có khoảng 500 sinh viên đang theo học tại đây. Vào bên trong một lớp học, một sinh viên cho biết: “Chúng em là sinh viên năm 2 khoa Sư phạm tiếng Anh. Cô giáo cho ra chơi được nửa tiếng rồi nhưng vẫn chưa vào lớp”.

PV nói muốn cho em gái nhập học, sinh viên lập tức khuyên: “Anh đừng cho học ở đây, chán lắm. Lớp trước nhập học có 50 bạn, giờ chỉ còn 30. Em đâm lao thì phải theo lao. Nếu có nhu cầu thì nên tìm hiểu trường khác. Bọn em chán lắm rồi”.

Khi PV hỏi sinh viên sẽ được bằng do ĐH Sư phạm Hà Nội cấp, em này lắc đầu: “Lúc nhập học, họ cứ thông báo thế, chứ chẳng biết thế nào. Nói là trường sáp nhập từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn vậy”.

Theo tìm hiểu của PV, tại Hà Nội, trường CĐ Sư phạm Hà Nam còn địa điểm giảng dạy khác đặt tại số 477 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân; trường PT Năng khiếu TDTT, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, số lượng sinh viên khoảng 1.500 em. Như vậy, ước tính tổng số lượng sinh viên mà trường CĐ Sư phạm Hà Nam đang đào tạo tại 3 điểm trên lên tới 2.000 người.

Qua tìm hiểu của PV, để tuyển sinh tại Hà Nội, trường CĐ Sư phạm Hà Nam đã thuê các văn phòng tuyển sinh có trụ sở tại Hà Nội, sau đó các văn phòng này sẽ đứng ra tuyển sinh. Đối với mỗi sinh viên, các văn phòng sẽ nhận được số tiền hoa hồng là 1 triệu đồng.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc!

Tag: sự phạmHà Nam

Công Luân/ Người đưa tin

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/cd-su-pham-ha-nam-dao-tao-chui-hang-nghin-sinh-vien-tai-ha-noi-a341758.html

Loading...